Sàn vượt nhịp là gì ? Top 3 loại sàn vượt nhịp thịnh hành nhất Việt Nam và báo giá thi công sàn

sàn Tbox

Sàn vượt nhịp là gì ?

Sàn vượt nhịp sàn phẳng trong xây dựng đề cập đến một kết cấu sàn kéo dài một khoảng cách tương đối lớn mà không có cột giữa. Định nghĩa chính xác về “nhịp dài” có thể khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh và loại công trình liên quan, nhưng thông thường nó đề cập đến các nhịp từ 10m trở lên.

Nhịp dài thường được yêu cầu trong các tòa nhà công cộng lớn như sân bay, sân thể thao và trung tâm hội nghị, nơi mong muốn có không gian nội thất rõ ràng và không bị cản trở. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các tòa nhà công nghiệp, chẳng hạn như nhà kho và cơ sở sản xuất, nơi cần có không gian rộng mở để chứa máy móc và thiết bị.

Thiết kế và xây dựng các nhịp dài đòi hỏi phải xem xét cẩn thận tính an toàn ổn định của kết cấu, lựa chọn vật liệu và khả năng chịu tải. Các vật liệu khác nhau có thể được sử dụng cho các nhịp dài, bao gồm thép, bê tông và gỗ, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án. Việc thiết kế các nhịp dài còn phải tính đến các yếu tố như tải trọng gió, hoạt động địa chấn và sự thay đổi nhiệt độ để đảm bảo sự an toàn và ổn định của kết cấu theo thời gian.

sàn vượt nhịp

Các loại sàn vượt nhịp 

Sàn vượt nhịp dự ứng lực

Sàn dự ứng lực có chứa một cáp thép cường độ cao chạy trong sàn bê tông. Khi bê tông đổ và đông cứng, các sợi cáp dự ứng lực sẽ căng ra và siết chặt lại, tác dụng một lực đáng kể lên tấm bê tông, tạo ra 1 hệ thống lực nén trước giúp giảm ứng suất kéo trong lòng bê tông. Kỹ thuật này tăng cường và nén bê tông, giúp giảm nứt và giảm võng cho kết cấu sàn bê tông giúp sàn vượt nhịp lớn hơn.

Sàn dự ứng lực có độ bền và ổn định cao hơn so với sàn dầm truyền thống.

Sàn vượt nhịp lõi rỗng

Sàn vượt nhịp bê tông rỗng là một hệ thống sàn phẳng loại bỏ phần bê tông không hoạt động hoặc dư thừa khỏi sàn kết cấu và thay thế bằng các hộp nhựa rỗng. Hệ thống sàn rỗng được phát minh bởi Jorgan Breuning của Đan Mạch khoảng 20 năm trước.

sàn rỗng

Một trong những nhược điểm chính của sàn đặc thông thường là trọng lượng của chúng, không chỉ tạo áp lực lên bản thân mà còn gây tải trọng lớn cho tòa nhà và nền móng. Thông qua các hộp nhựa các khoảng trống được thiết kế trong hệ thống sàn vững chắc giúp giảm trọng lượng tổng thể của hệ thống sàn. Hệ thống sàn rỗng mang đến cơ hội lớn để giảm chi phí và tác động đến môi trường mà không ảnh hưởng đến độ bền của kết cấu.

So với các loại sàn vượt nhịp khác sàn vượt nhịp lõi rỗng ngoài ưu điểm vượt nhịp nhẹ giảm chi phí còn mang lại khả năng cách âm cách nhiệt tuyệt hảo nhờ các khối khí kín trong lòng chúng.

Sàn vượt nhịp sàn ô cờ

Sàn ô cờ là một loại tấm có hệ thống dầm chìm mỏng và giao thoa bên dưới, trông giống như 1 bàn cờ. Nó thường được sử dụng ở những nơi cần có nhịp lớn (ví dụ như khán phòng) để tránh nhiều cột cản trở không gian. 

Do cường độ kéo của dầm sườn chìm bê tông chủ yếu được chịu bởi cốt thép thanh thép, nên chỉ có các dầm chứa cốt thép được giữ lại ở nơi phần bê tông ‘không sử dụng’ còn lại bên dưới trục trung tính được loại bỏ, để giảm trọng lượng bản thân của tấm. Điều này đạt được bằng cách đặt các hộp nhựa ABS hoặc các hình dạng khác để tạo khuôn khi đổ bê tông.

sàn vượt nhịp ô cờ

Hiệu quả của sàn vượt nhịp

1. Khả năng chịu tải: Sàn vượt nhịp được thiết kế để chịu tải nặng và có thể trải vượt khẩu độ dài mà không cần cột giữa bằng các phương pháp khác nhau. 

2. Giảm trọng lượng: Các khoảng trống do mô hình lưới tạo ra làm giảm đáng kể trọng lượng của tấm so với tấm đặc. Tính năng này làm cho sàn vượt nhịp phù hợp với các tòa nhà cao tầng, nơi việc giảm tải trọng là rất quan trọng.

thi công nhà dân

3. Tăng độ cứng : Sàn vượt nhịp như sàn dự ứng lực, sàn rỗng hay sàn cáp giúp tăng cường  độ cứng của sàn, khiến nó ít bị võng và rung. Đặc tính này đặc biệt có lợi ở những khu vực có nhiều gió hoặc tác động động đất

4. Tính linh hoạt trong lắp đặt dịch vụ: Các khoảng trống bên dưới sàn vượt nhịp cung cấp không gian để đi dễ dàng các dịch vụ cơ, điện và hệ thống ống nước, cho phép lắp đặt và bảo trì dễ dàng. Tính năng này làm giảm nhu cầu sử dụng thêm các loại ống gấp khúc trong phạm vi  chiều dày sàn.

5. Cách nhiệt: Các khoảng trống trên sàn lõi rỗng hay sàn ô cờ tạo ra khe hở không khí có tác dụng cách nhiệt. Điều này có thể giúp giảm sự truyền nhiệt giữa các tầng và góp phần tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà.

sàn phẳng đêm

6. Tính linh hoạt về mặt kiến ​​trúc: Sàn vượt nhịp có thể mang lại sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ cho kết cấu thô của nhà .

Độ dày sàn vượt nhịp – Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lựa chọn sàn vượt nhịp

Độ dày của sàn vượt nhịp là yếu tố kiến ​​trúc quan trọng có thể kiểm soát việc lựa chọn loại sàn bê tông nhịp dài vì nó ảnh hưởng rất lớn tới cao độ tầng hoàn thiện.

Vùng sàn bao gồm độ dày sàn, chiều dày hoàn thiện và độ sâu cần thiết để chạy hệ thống ME bên dưới sàn. Các dịch vụ bên dưới sàn có thể bao gồm hệ thống ống dẫn điều hòa , dây điện, ống thông gió và ống nước, ống thải nước mưa, nước nóng và lạnh, nước chữa cháy và vòi phun nước, máy dò khói, dữ liệu và cáp điện, hệ thống chiếu sáng và nhiều dịch vụ chuyên biệt khác. Tổng cao độ vùng sàn lớn hơn độ dày bản sàn và cần được nghiên cứu kỹ khi chọn loại bản sàn.

Giảm thiểu độ dày vùng sàn có ý nghĩa kinh tế vì nó tối đa hóa số tầng. Nếu số tầng được cố định thì tổng chiều cao của công trình có thể giảm xuống, từ đó giảm tổng chi phí của tòa nhà.

Sàn vượt nhịp lõi rỗng TBOX – Loại sàn ưu việt nhất phổ thông nhất hiện nay

Sàn vượt nhịp lõi rỗng TBOX một trong những loại sàn được ưa chuộng nhất của năm 2023-2024 là lựa chọn số 1 cho các công trình cần bỏ cột giữa và vượt nhịp lớn. Loại sàn này vượt trội các loại sàn khác vì các ưu điểm sau :

 • Trần phẳng thẩm mỹ không cần đóng trần thạch cao
 • Thân thiện nhất biện pháp thi công gần gũi với sàn dầm truyền thống không cần công nghệ cao như sàn vượt nhịp dự ứng lực
 • Cách âm cách nhiệt tốt nhất nhờ các lõi rỗng trong sàn
 • Xây tường bất kỳ vị trí nào trên sàn.
 • Giá thành tối ưu nhất do các hộp nhựa có giá thành rẻ.
 • Salvatore Gozzo Environmental Photography
  Via Giuseppe Verdi 90, 95129 Catania ITALIA
  +39 095 536917 +39 392 9169493
  www.salvatoregozzo.com info@salvatoregozzo.com

Liên hệ NEVOTECH HN để được thông tin báo giá cạnh tranh nhất : 0886628986

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *