Top 10 ưu điểm sàn rỗng áp dụng công trình nhà phố tại nevo hà nội

Bạn đang muốn tìm một loại sàn để thi công xây dựng nhưng chưa biết chọn lựa? Hãy cùng tìm hiểu sàn rỗng cùng tbox để xem nó có phải là thứ bạn tìm không nha.

Sự cải tiến trong việc thi công nhà nhờ áp dụng những thành tựu khoa học tiến bộ đã đưa sàn rỗng vào các công trình xây dựng để thi công đem lại những hiệu quả cao. Vậy loại sàn này là gì và nó có ưu điểm ra làm sao. Hãy cùng tbox đọc hết bài viết ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu sàn rỗng

Sàn rỗng là gì?

Sàn rỗng là một trong những giải pháp xây dựng sàn bê tông không dầm hàng đầu hiện nay làm việc dựa trên nguyên lý làm giảm trọng lượng của sàn bằng cách rút bớt đi ít phần bê tông ít chịu lực ở lõi sàn. Từ đó tạo ra một hệ sàn có kết cấu rỗng.

Để tạo ra hệ sàn làm việc theo hai phương các khối rỗng cùng với thép sàn và bê tông tạo nên một sự liên kết chắc chắn.

Việc thi công sàn rỗng tiết kiệm được 35% lượng bê tông so với các loại sàn truyền thống nhưng chất lượng thì không hề thua kém mà ngược lại còn tốt hơn rất nhiều.

Sàn rỗng là gì?

10 ưu điểm vượt trội của sàn rỗng 

Sàn rỗng được mọi người biết tới và sử dụng rộng rãi trong xây dựng nên mang những ưu điểm nổi trội như sau:

 • Tiết kiệm chi phí là ưu điểm thứ nhất khi mà thi công sàn rỗng giúp tiết kiệm được 35% lượng bê tông và 55% khối lượng thép cần thiết so với các loại sàn thông thường. Lý do là bởi vì những vị trí bê tông bị rút bớt sẽ được thay thế bằng những vật liệu nhựa tái chế như bóng hoặc hộp. Giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm khá nhiều chi phí khi đi tìm những vật liệu xây dựng thay thế.
 • Ngoài ra thời gian lắp đặt mỗi sàn cũng được giảm xuống từ 5 đến 7 ngày giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và giảm đi số ngày công xây dựng của công nhân.
 • Khả năng chịu lực của sàn rỗng được các chuyên gia xây dựng đánh giá rất là cao, nhờ việc khối lượng nguyên vật liệu giảm tạo nên một hệ sàn không quá dày. Tuy là sàn rỗng nhưng vẫn đảm bảo về độ chịu lực không kém cạnh gì khi so sánh với sàn đặc. So với các loại sàn đặc có cùng chiều cao thì sàn rỗng cũng chịu được lực cắt xấp xỉ lên tới 80%, một con số rất cao.
 • Sàn có trọng tải nhẹ hơn rất nhiều so với sàn truyền thống nên giảm tối đa áp lực xuống nền móng bên dưới phải gánh chịu.
 • Sàn rỗng còn vượt trội ở chỗ chịu được các tác động từ thiên nhiên như động đất. Việc làm cho sàn bị giảm khối lượng của sàn kết hợp với những vách và cột chịu lực khiến cho tác động của động đất lên sàn giảm. Tránh những thiệt hại cho người và tài sản ở những nơi có động đất.
 • Lõi rỗng ở giữa giúp sàn tăng khả năng cách âm, cách nhiệt nên rất được ưu tiên sử dụng ở những chung cư cao tầng. Nhờ đó tiếng ồn ở tầng trên không bị ảnh hưởng đến không gian bên dưới, hạn chế được tiếng ồn.
 • Sàn có khả năng chịu được lực rất cao nhờ có bề mặt phẳng cùng với độ cứng và lại có lực uốn cong bề mặt rất cao, gần bằng với sàn đổ đặc lõi.
 • Sàn có độ dày tối ưu, giúp tăng chiều cao thông thủy và có mức vượt nhịp cao so với công nghệ thông thường.
 • Sàn rỗng thân thiện với môi trường khi mà việc thay thế bê tông bằng các loại vật liệu nhựa tái chế giúp cho quá trình thi công giảm được rất nhiều khí Co2 cũng như rác thải thải ra môi trường.
 • Khả năng thiết kế của sàn rỗng rất linh hoạt không giới hạn được áp dụng trong các công trình nhà cửa, trường học, bệnh viện hay trung tâm thương mại.

Hơn nữa với việc sử dụng sàn lõi rỗng để thi công sẽ hạn chế được khối lượng các cột trụ được sử dụng. Các cột trụ thì dùng để nâng đỡ tăng diện tích sử dụng trên bề mặt sàn. Với độ chắc chắn không kém gì sàn đặc bạn có thể xây dựng trực tiếp tường ngăn tại bất kỳ vị trí nào.

Ưu điểm sàn rỗng

Điểm qua những nhược điểm của sàn rỗng

Không phải tất cả mọi thứ đều là hoàn hảo và sàn rỗng cũng vậy, khi kể đến những ưu điểm nổi trội thì không thể không nhắc đến những nhược điểm:

 • Thi công sàn rỗng là một kỹ thuật vô cùng tân tiến nên khâu chọn người cũng khắt khe hơn. Cần có đội ngũ chuyên viên thiết kế phải am hiểu kiến thức. Bởi quá trình thiết kế thi công rất là phức tạp. Để có thể đạt được thành quả như mong muốn bạn nên tìm một công ty uy tín, chuyên nghiệp với kỹ thuật này.
 • Một nhược điểm thường xảy ra trong quá trình thi công đó là giai đoạn đổ bê tông. Các hộp rỗng thường rất dễ bị lệch so với vị trí của mình nếu bạn đổ sai cách và không được cố định chắc chắn. Nên khi làm đến giai đoạn này rồi đội ngũ công nhân phải hết sức lưu ý.

Kết cấu công nghệ của sàn rỗng

Sàn lõi rỗng có cấu tạo khá đơn giản gồm lưới thép trên, lưới thép dưới, vật liệu nhựa rỗng hoặc xốp. Các lớp thép và vật liệu rỗng được liên kết trực tiếp với nhau bằng những thanh thép buộc tạo nên một hệ sàn có thể làm việc hiệu quả theo hai phương. 

Những vật liệu làm bằng nhựa thay thế bằng bê tông ít chịu lực có vai trò làm giảm trọng lượng sàn và tiết kiệm chi phí. 

Bê tông sẽ được tối ưu hóa nhờ sự kết hợp hoàn hảo của các tấm lưới thép và các lỗi rồng được hình thành khi lắp đặt các vật liệu nhựa hoặc xốp. 

Trong quá trình chúng ta thi công cần phải lưu ý một bộ phận đó là thép gia cường sẽ giúp giữ chắc và cố định lại bóng, hộp nhựa không bị xê dịch khi dầm bê tông.

Kết cấu công nghệ sàn rỗng

Các loại sàn rỗng

Sàn lõi rỗng vro

Sàn vro khác biệt với các loại sàn thông thường khác khi mà nó không sử dụng các vật liệu như là hộp nhựa hay bóng nhựa mà đó là xốp EPS. Đây là một trong những niềm tự hào của nhà vro. Xốp EPS là xốp đặc, rất dai có khả năng chịu được lực nén tốt, không thấm nước giúp cho quá trình thi công trở nên dễ dàng, lượng bê tông cũng không bị hao hụt.

Sàn rỗng nevo

Nhờ sự phát triển và tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật mà sàn nevo đã khắc phục được những nhược điểm của các loại sàn truyền thống đi trước. Nevo phù hợp với mọi công trình nhờ cách thức thi công nhờ tối ưu hóa đơn giản nhưng vẫn đạt được độ hiệu quả cao. Xứng đáng với mong đợi từ các nhà xây dựng. 

Đây là loại sàn được cấu tạo chính từ những hộp nevo xếp thành và tạo nên một hệ thống đầm chữ L trực giao. Hội tụ đầy đủ những ưu điểm vượt trội của sàn rỗng nhưng ưu điểm vượt trội hơn phải kể đến đó là khả năng chống cháy. Thời gian chịu lửa của loại sàn này rất lâu với con số trung bình lên đến 2 hay 3 tiếng. Trong khi đó rất nhiều vật liệu xây dựng với thời gian như vậy đã có thể bị cháy thành tro bụi rồi.

Sàn rỗng Nevo

Sàn rỗng HTC

Sàn rỗng HTC là loại sàn đã được tối ưu hóa các vật liệu sử dụng nhưng vẫn đảm bảo giữ được chất lượng của sàn. Công nghệ của sàn rỗng HTC cũng được áp dụng cho nhiều loại công trình lớn nhỏ khác nhau nhờ việc mang hết đặc điểm của sàn rỗng nói chung. Điều đặc biệt của loại sàn này là khả năng chịu lực tác động tốt. Không chỉ các lực tác động phương ngang giảm mà lực tác động phương nằm dọc cũng bị giảm đi đáng kể. Ngoài ra các cấu kiệt như cột, vách, dầm cũng được tối ưu hóa với những công trình càng cao sẽ càng thấy nhiều lợi ích.

Sàn ubot

Một trong những sàn rỗng ứng dụng công nghệ tối ưu nhất phải kể đến sàn ubot. Ở miền trung hòa sàn ít chịu tác động lực của sản phẩm từ polypropylene. Nhờ có kết cấu rỗng của mình nên sàn có các ưu điểm như thân thiện với môi trường, kháng chấn, hấp thụ được nhiệt với nước. Hiện nay đây là một trong số các sản phẩm được sử dụng khá phổ biến.

Sàn rỗng Uboot

Thi công sàn bê tông rỗng

Để có thể đảm bảo được an toàn trong thời gian dài sử dụng thì khâu thi công sàn cũng hết sức phải cẩn thận và phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp:

 • Bước 1: Lắp đặt cốp pha để có thể đảm bảo an toàn đến kết cấu công trình.
 • Bước 2: Lắp thép lớp dưới và thép dầm đảm bảo thép dài hơn nằm ở dưới cùng và thép sàm phải nằm dưới thép dầm.
 • Bước 3: Triển khai lắp đặt các vật liệu để tạo rỗng.
 • Bước 4: Lắp thép sàn lớp trên tiến hành rải thép lớp trên, thép gia cường và thép mũ cột theo các phương như thiết kế và tiếp đến là buộc các lớp thép lại để chúng liên kết với nhau.
 • Bước 5: Chống nổi, chống bênh và tùy vào từng trường hợp ván ép là ván gì mà ta sẽ có biện pháp chống nổi chống bênh riêng như: khoan, bắn vít hoặc buộc dây thép.
 • Bước 6: Bắt đầu tiến hành đổ bê tông.
 • Bước 7: Công việc cuối cùng là bảo dưỡng và dỡ cốp pha.

Trên đây là những thông tin chung về sàn rỗng và những ưu điểm mà sàn rỗng đem lại theo đó là nhược điểm và một vài loại sàn phổ biến hiện nay. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc hãy cứ liên hệ ngay cho chúng tôi. Tbox xin hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *