Gạch không nung là gì ? Các loại gạch không nung 2021 và báo giá

Gạch không nung

Gạch không nung là gì ? Một ngôi nhà bền đẹp được tạo nên bởi những viên gạch chắc chắn. Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp, vật liệu xây dựng cũng ngày càng được đa dạng hóa với nhiều chủng loại khác nhau.

Trong số đó, gạch không nung đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Hãy tìm hiểu những nét ưu việt của gạch không nung trong bài viết Gạch không nung– Lựa chọn tối ưu cho gia đình Việt ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu chung về gạch không nung

Hiện nay, gạch không nung được sử dụng hết sức rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Với những ưu thế vượt trội mà nó mang lại, chúng tôi tin chắc rằng đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những căn nhà mới.

Gạch không nung là gì?

Thông thường, công đoạn quan trọng nhất để tạo ra một viên gạch là phải nung nó ở nhiệt độ cao trong một thời gian nhất  định. Tuy nhiên, điều này lại không đúng đối với gạch không nung.

Hiểu đơn giản, gạch không nung là loại gạch không sử dụng nhiệt để làm khả năng liên kết giữa các nguyên liệu sản xuất. Một số loại gạch không nung phổ biến hiện nay như: gạch xi măng, gạch block, tấm dán tường thạch cao…

Mỗi loại sẽ có những tính năng, đặc điểm riêng và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

Trải qua thời gian dài sử dụng, chúng tôi nhận thấy rằng, sản phẩm gạch không nung đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng cũng như độ bền đẹp của các công trình xây dựng. Do vậy, gạch không nung hiện là ưu tiên hàng đầu của các nhà thầu xây dựng trong và ngoài nước.

Kích thước gạch không nung xi măng cốt liệu

Kích thước của gạch không nung xi măng cốt liệu phụ thuộc vào một số yếu tố như yêu cầu của bên thiết kế, thi công công trình; đơn đặt hàng của khách.. Do vậy, chúng ta không thể  đưa ra một kích thước đúng hoàn toàn. Hiện tại, một số kích thước phổ biến như: 

Đối với gạch nung hai lỗ tròn có kích thước 275* 180* 100mm. Cân nặng của mỗi viên dao động trong khoảng 7.5 đến 8kg. Mỗi mét vuông tường như vậy cần khoảng 27 viên gạch, tương đương với trọng lượng lên đến 209kg.

Dây chuyền sản xuất gạch đã được cải tiến lên rất nhiều, khách hàng không chỉ có được sản phẩm với chất lượng tốt mà còn được lựa chọn mẫu mã gạch.

Gạch không nung sáu lỗ tròn cũng là lựa chọn được nhiều nhà thầu xây dựng tìm đến.

So với gạch hai lỗ, gạch sáu lỗ có những ưu điểm như: kích thước nhỏ gọn hơn (180*120*80mm), khối lượng nhỏ hơn nhiều lần. Mỗi viên gạch chỉ có trọng lượng 2kg, điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc thi công lắp đặt.

Ứng dụng gạch không nung

Gạch không nung là một trong những vật liệu xây dựng có tính ứng dụng cao nhất hiện nay. Gạch là nền tảng của những căn nhà cao đẹp, gạch dùng để lát tường, gạch đắp bờ kè, gạch lát vỉa hè… Đi đến bất kì nơi đâu chúng ta cũng sẽ dễ dàng bắt gặp sự xuất hiện của những viên gạch.

Các loại gạch không nung được khách hàng ưa chuộng nhất hiện nay

Ngày nay, dây chuyền sản xuất công nghệ vật liệu xây dựng ngày càng hiện đại, gạch không nung cũng đã đa dạng mẫu mã, kiểu dáng hơn trước. Trong số đó, có sáu loại gạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Gạch block các loại

Gạch xi măng cốt liệu còn được nhắc đến với tên gọi là gạch block. Nguyên liệu chính để làm nên những viên gạch này là các loại cát, phế thải ngành công nghiệp, sỏi…. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà kích thước, hình dáng của viên gạch sẽ có những thay đổi để phù hợp. Đây cũng là loại sản phẩm trong phân khúc gạch không nung được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Ưu điểm của loại gạch xi măng cốt liệu là khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. Nguồn nguyên liệu để tạo nên nó dễ kiếm và quy trình sản xuất đơn giản. Ngoài ra, tỉ trọng của sản phẩm này không quá lớn nên dễ dàng trong việc di chuyển cũng như xây dựng. Về nguyên liệu kết dính, gạch có thể kết dính với nhau chỉ bằng các loại vữa thông thường.

Gạch ống lấy nguyên liệu là cốt liệu xi măng và cát

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành xây dựng,chất lượng của gạch ống thường không cao so với các loại gạch khác. Bởi theo như tên gọi của nó, gạch này được cấu tạo bởi hai nguyên liệu chính: xi măng và cát, trọng lượng của mỗi viên gạch là 1.5kg.

Trên diện tích mỗi mét vuông, gạch có thể chịu được trọng lượng từ 35- 50kg. Sản phẩm thường được sử dụng làm nguyên liệu chính cho các công trình có quy mô nhỏ và trung bình.

Gạch papanh

Phế thải công nghiệp và vôi bột là nguyên liệu chính để tạo nên những viên gạch palanh. Gạch palanh không được đánh giá cao về chất lượng do khả năng chịu lực kém, chỉ khoảng 20-40kg/m2. Do vậy, người ta chỉ sử dụng nó trong các công trình mang tính tạm bợ, không lâu dài.

Gạch lõi xốp G-VRO

VRO được biết đến là một trong những đơn vị đầu ngành sản xuất vật liệu xây dựng. Gạch lõi xốp G- VRO được đơn vị này ra mắt cách đây không lâu và hiện đã được cơ quan chức năng cấp bằng độc quyền sáng chế. Sử dụng gạch lõi xốp giúp giúp chủ đầu tư tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu trong quá trình thi công. 

Gạch lõi xốp G-VRO có những ưu điểm vượt trội: thời gian xây lắp công trình nhanh gấp đôi so với các vật liệu thông thường, đạt được độ thẩm mỹ cao, cách âm và chịu nhiệt tốt.

Nó được dùng để thi công các mảng tường dài nhằm bao quanh các dự án, công trường có quy mô lớn, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối trong xây dựng. Ngoài ra, gạc lõi xốp khi tiến hành xây dựng đạt được độ liên kết cao nhất, do vậy nguờii sử dụng hoàn toàn an tâm khi khoan móc treo đồ…

Gạch bê tông nhẹ AAC

Chúng ta đều biết rằng, bảo vệ môi trường đã và đang là vấn đề nhức nhối đáng được quan tâm trong tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Trong công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng cũng vậy, một sản phẩm đảm bảo được tính thân thiện với môi trường vừa được xem là sản phẩm thông minh sẽ là lựa chọn của nhiều người. Đây là những đặc điểm nổi trội mà AAC mang lại.

Gạch bê tông nhẹ được sản xuất dưới dây chuyền công nghệ hiện đại. Đây là sản phẩm ra đời từ quá trình bê tông khí chưng áp. Hiện nay, công nghệ này chưa được phổ biến, do vậy, việc chọn mua sản phẩm này còn gặp nhiều khó khăn. Ưu điểm vượt trội của dòng sản phẩm này là khả năng chịu lực tốt, chịu nhiệt tốt, khối lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển. 

Ngoài ra, đây là dòng sản phẩm chống nóng ưu việt, là lựa chọn hàng đầu khi xây lợp gác mái. Gạch bê tông nhẹ AAC có nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với nhu cầu của khách hàng: 600*200*100mm, 600*200*150mm… Một số loại gạch phổ biến: gạch AAC tiêu chuẩn, gạch AAC phân theo mục đích sử dụng: gạch chống cháy, gạch chống nóng, gạch tôn nền…

Chất lượng tiêu chuẩn của gạch không nung được dựa trên danh sách gì

Để kiến tạo nên một công trình chất lượng thì vật liệu xây dựng cũng cần đảm bảo chất lượng. Dưới đây là những tiêu chuẩn chất lượng cơ bản cần đạt được của dòng gạch không nung.

Quy chuẩn cho phép sản xuất gạch không nung do Bộ xây dựng cấp

Có đến 06 văn bản quy định về tiêu chuẩn gạch xây dựng không nung bao gồm: TCVN 6477:1999 – Gạch Block bê tông thành TCVN 6477:2011- Gạch bê tông, TCVN 7959:2008- Blôc Bê tông khí chưng áp (AAC) thành TCVN 7959:2011-Bê tông nhẹ – Blôc Bê tông khí chưng áp (AAC), Xây dựng mới TCVN 9028:2011 – Vữa cho bê tông nhẹ, Soát xét TCXDVN 316:2004 thành TCVN 9029:2011 – Bê tông nhẹ – Gạch Bê tông bọt, khí không chưng áp – Yêu cầu kỹ thuật, Soát xét TCXDVN 317:2004 thành TCVN 9030:2011 – Bê tông nhẹ – Gạch Bê tông bọt, khí không chưng áp – Phương pháp thử, Quyết định 947/QĐ-BXD ngày 31/10/2011 của Bộ Xây dựng Ban hành Chỉ dẫn kỹ thuật “Thi công và nghiệm thu tường xây bằng block bê tông khí chưng áp”.

Có một số lỗi bề ngoài được cho phép như: độ cong vênh tối đa được chấp nhận là 3mm, nứt vỡ góc cạnh không được 10mm. Ngoài những quy chuẩn trên, còn rất nhiều quy chuẩn mà nhà sản xuất cần đáp ứng. Độc giả có thể tìm hiểu thêm ở tại các văn bản nêu trên.

Kích thước cơ bản và sai lệch kích thước của tiêu chuẩn gạch không nung

Các tiêu chuẩn cơ bản một viên gạch không nung cần đáp ứng được:

 • Chiều rộng không nhỏ hơn 100mm, sai số kĩ thuật 2mm.
 • Chiều dài không lớn hơn 400mm và không nhỏ hơn 1.3 lần chiều rộng, sai số kĩ thuật là 2mm.
 • Chiều lớn hơn 200mm và không được lớn hơn kích thước của chiều dài, sai số kĩ thuật là 2mm.
 •  
 •  

Một số kích thước cơ bản thông dụng Gạch không nung

Các kích thước cơ bản và phổ biến hiện nay của Gạch không nung trên thị trường thường phân ra gồm các nhóm khác nhau, với các kích thước khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến nhóm một

Nhóm một gồm nhóm gạch với kích thước cơ bản, phù hợp với các công trình phụ. Hay còn gọi là nhóm gạch truyền thống. Kích thước chủ yếu của gạch không nung nhóm một là 390x190x150. Với ưu thế dễ tìm, dễ dùng, giá thành rẻ nên vô cùng được ưa chuộng.

 

 Gạch không nung có độ dày của các vách và thành như thế nào

Quy định về độ dày của thành vách:

 • Nếu chiều rộng gạch là 100mm thì thành dọc không được nhỏ hơn 20mm, thành ngang và vách ngang không được nhỏ hơn 20mm.
 • Nếu chiều rộng gạch là 150mm thì thành dọc không được nhỏ hơn 25mm, thành ngang và vách ngang không được nhỏ hơn 25mm.
 • Nếu chiều rộng gạch là 190mm thì thành dọc không được nhỏ hơn 30mm, thành ngang và vách ngang không được nhỏ hơn 25mm.
 • Nếu chiều rộng gạch là 200mm thì thành dọc không được nhỏ hơn 30mm, thành ngang và vách ngang không được nhỏ hơn 25mm.
 • Nếu chiều rộng gạch là 220mm thì thành dọc không được nhỏ hơn 30mm, thành ngang và vách ngang không được nhỏ hơn 25mm.

Kích thước phần rỗng đặt cốt thép

Kích thước đặt cốt thép cần bắt buộc phải tuân thủ, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm ra đời sau này:

 • Nếu chiều rộng gạch không nhỏ hơn 100mm, tiết diện ngang cho phép là 3000mm2.
 • Nếu chiều rộng gạch không nhỏ hơn 120mm, tiết diện ngang cho phép là 4200mm2.
 • Nếu chiều rộng gạch không nhỏ hơn 150mm, tiết diện ngang cho phép là 6000mm2.

Khuyết tật ngoại quan cho phép

Có một số lỗi bề ngoài được cho phép như: độ cong vênh tối đa được chấp nhận là 3mm, nứt vỡ góc cạnh không được 10mm, số vết nứt vỡ lớn hơn 20mm không được lớn hơn 1.

Các chỉ tiêu cơ lý gạch không nung

Tham khảo bảng chỉ tiêu cơ lý sau đây:

 • Mác gạch M35, cường độ nén 3.5.
 • Mác gạch M50, cường độ nén 5.0.
 • Mác gạch M75, cường độ nén 7.5, độ hút nước 10.
 • Mác gạch M100, cường độ nén 10.0, độ hút nước 10.
 • Mác gạch M150, cường độ nén 15, độ hút nước 8.
 • Mác gạch M200, cường độ nén 20, độ hút nước 8.

 

So sánh gạch không nung và gạch nung

Gạch không nung và gạch nung đều là những nguyên vật liệu phổ biến trong xây dựng. Cùng tìm hiểu về những ưu nhược điểm và điểm khác biệt giữa hai loại gạch này.

Ưu, nhược điểm gạch không nung

Gạch không nung có những ưu điểm sau:

Thứ nhất, gạch được sản xuất dưới dây chuyền công nghệ hiện đại, cần rất ít nhân công. Do vậy, tiết kiệm được một khoản chi phí thuê nhân công cho các đơn vị xây dựng. Ngoài ra, sản phẩm được sản xuất dưới dạng nén chặt nên lượng vữa được sử dụng cũng tiết kiệm được rất nhiều.

Thứ hai, gạch không nung được đánh giá cao về sự chịu nhiệt, cách âm tốt, chống thấm tốt. Đây đều là những yêu cầu cần thiết, cơ bản đối với tất cả các công trình. Ngoài ra, sản phẩm còn được đánh giá cao về tính chịu lực tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các công trình có quy mô lớn.

Thứ ba, nguyên liệu để sản xuất gạch không nung khá đa dạng và dễ dàng tìm kiếm. Một số nguyên liệu thường dùng để sản xuất như cát sạn, phế thải công nghiệp…  Nó còn có thể tận dụng được nguồn phế thải công nghiệp để sản xuất nên góp phần bảo vệ môi trường. 

Ngoài những ưu điểm kể trên, việc sản xuất gạc không nung cũng có một vài nhược điểm. Do nhu cầu của xã hội tăng cao nên các nhà máy cần nguồn nguyên liệu lớn để sản xuất. ĐIều này đã dẫn đến tình trạng khai thác quá mức cho phép các nguồn tài nguyên, đặc biệt là cát sạn, gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, vôi bột, xi măng dùng trong sản xuất cũng góp phần làm ô nhiễm môi trường sống của người dân xung quanh.

So sánh gạch không nung và gạch nung

Giữa gạch nung và gạch không nung có những điểm khác nhau như sau:

 • Thứ nhất, về nguồn nguyên liệu. Gạch không nung sửdụng nguồn nguyên liệu khá đa dạng từ cát sỏi, đá, phế thải công nghiệp. Còn gạch nung thì sử dụng nguyên liệu chính là đất sét.
 • Thứ hai, nếu so về kiểu dáng, mẫu mã, gạch không nung có nhiều mẫu hơn, gạch nung chỉ có hai kiểu gạch 4 lỗ và gạch 6 lỗ.

Gạch không nung có phải là một lựa chọn tốt khi chọn để xây dựng nhà ở?

Sau đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc có nên xây nhà bằng gạch không nung không.

Có nên xây nhà bằng gạch không nung không ?

Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc .Và điều hiển nhiên, với chất lượng vượt trội mà sản phẩm mang lại, chúng ta vẫn nên sử dụng gạch không nung để xây nhà. Bởi giá thành rẻ, chất lượng khá tốt, quá trình thi công diễn ra nhanh chóng hơn, tiết kiệm được chi phí.

Cần chú ý những điều gì khi lựa chọn gạch không nung để xây nhà?

Sau đây là một số điều mà bạn cần chú ý khi lựa chọn gạch không nung khi xây nhà:

 • Nên lựa chọn hợp tác với những nhà thầu có kinh nghiệm cao và uy tín.
 • Tùy thuộc vào quy mô công trình mà đưa ra sự lựa chọn phù hợp.
 • Hỏi ý kiến của kiến trúc sư trước khi tiến hành thi công.

Giá và địa chỉ uy tín nếu bạn muốn tìm mua gạch không nung 

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ mà bạn có thể chọn mua gạch không nung.

Mua gạch không nung ở đâu?

Ở hầu khắp các tỉnh thành trên đất nước, chúng ta đều dễ dàng mua được sản phẩm gạch không nung. Tuy nhiên, để kiểm chứng được chất lượng sản phẩm thì chúng ta rất khó xác định. Do vậy, hãy thật cẩn trọng trong việc chọn nhà cung ứng vật liệu xây dựng.

Báo giá gạch không nung

Tại mỗi đơn vị, chúng ta sẽ có những mức giá khác nhau. Thêm nữa, mẫu mã, kiểu dáng của sản phẩm cũng quyết định nhiều đến mức giá. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì mức giá của gạch tầm khoảng 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng. Để biết rõ hơn về điều này, hãy liên hệ nhà sản xuất nhé.

Gạch không nung đang tận dụng tất cả những lợi thế mà mình có được để phục vụ tốt hơn cho các công trình. Một công trình đẹp, một ngôi nhà mơ ước đã và đang được dựng xây từ những ngôi nhà như thế. Hi vọng thông qua bài viết này, mọi người có thêm nhiều kiến thức về gạch không nung. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *