Sàn Deck là gì- Cấu tạo và thi công sàn deck

sàn deck là gì

Khi thiết kế một công trình có rất nhiều yếu tố cần phải quan tâm như mặt sàn, tường, vách, dầm… Đây là những yếu tố cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi thi công xây dựng. Trong đó yếu tố mặt sàn hiện nay được quan tâm và cải kiến nhiều kỹ thuật mới nhất. Nổi bật nhất trên thị trường hiện nay là sàn deck với nhiều tính năng mới.  Hôm nay, hãy cùng nevohanoi.com tìm hiểu các thông tin về mặt sàn deck là gì? 

 Sàn deck là gì?

Có rất nhiều khách hàng thi công mặt sàn còn chưa biết tới sàn deck. Vậy sàn deck là gì? Sàn deck là tấm sàn tôn thép được đặt phía trên mặt dầm thép, sàn dùng để thay thế cốt pa và lắp ghép dầm trong quá trình thi công xây dựng. Khi sử dụng sàn deck giúp giảm thời gian thi công và tiết kiệm nhiều chi phí hơn so thi công mặt sàn truyền thống. Sàn deck còn có tên gọi khác là sàn decking hoặc sàn liên hợp.

Các tấm tôn thép liên kết với mặt dầm thép được làm từ nguyên liệu thép đen hoặc thép mạ kẽm. Tấm tôn thường được thiết kế theo nhiều hình thức và kiểu dáng. Với độ dày của mỗi tấm tôn khoảng 0,75mm đến 1,5mm. Phù hợp uốn và giảm trọng lực tốt cho công trình, tấm tôn thép đóng vai trò thay thế cho ván khi thi công. 

Hiện nay sàn deck được ứng dụng rộng rãi, phổ biến khi thi công lắp đặt khung thép cho các công trình một tầng hoặc nhiều tầng. Đây là một công nghệ mới, nổi bật trong việc lắp đặt mặt sàn.

Cấu tạo của sàn deck

Sàn deck được cấu tạo gồm 3 thành phần chính:

 • Tấm tôn sàn: Nguyên liệu làm nên tấm tôn sàn này thường là tôn mạ kẽm. Các tấm tôn này sẽ được liên kết với nhau đặt trên bề mặt phần khung. Đây là sản phẩm dùng để thay thế ván cốp pha trong thi công công trình. Ngoài ra tấm tôn này còn có tác dụng chịu lực cao.
 • Đinh chống cắt sàn deck: Đinh này bao gồm mũ; thân và hạt hàn.  Đinh chống cắt  được liên kết sàn decking và dầm thép. Loại đinh thường được sử dụng à loại M16 x 100 và M19 x 150.

 • Lưới thép sàn: Lưới thép và tấm thép được đan theo kỹ thuật. Lưới này có tác dụng chịu lực tốt gắn kết trực tiếp với sàn bê tông tươi. 

 • Bê tông: Là lớp sẽ được đổ trực tiếp trên bề mặt sàn deck và lưới thép. Tuỳ vào từng công trình các lớp bê tông sẽ được đổ dày và mỏng khác nhau. Kết luận lớp lưới thép và bê tông đều có tác dụng chịu lực trọng lượng tác động lên mặt sàn.

Một số thông số kỹ thuật thi công sàn deck các bạn cần lưu ý

 • Độ dày tấm tôn thép: 0,75 – 2,5 mm.
 • Chiều cao sóng: 50mm hoặc 71mm.
 • Cường độ thép sàn dao động: G300-G400.
 • Bê tông sàn mác: M250 hoặc M300.

 Ưu điểm khi thi công sàn deck

Sàn deck là một sản phẩm vượt trội được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Nếu bạn vẫn còn phân vân có nên sử dụng sàn deck trong thi công hay cùng xem qua một số ưu điểm chính khi sử dụng sàn deck.

 • Sèn deck được dùng để thay thế ván cốp pha. Khi thi công sử dụng sàn deck khách hàng cần dùng tới giàn giáo và cốp pha, tiết kiệm được rất nhiều thời gian thi công.
 • Sàn deck có cấu tạo các tấm tôn mạ kẽm. Đây là chất liệu không bị rỉ, bền màu theo không gian. Giúp cho công trình có tính thẩm mỹ cao hơn, không cần phải chát thêm 1 lớp cho bề mặt trần.
 • Sàn được thi công liên kết giữa tấm tôn thép, lớp bê tông và khung thép. Giảm tối đa trọng lượng của các công trình. Vì vậy không xảy ra tình trạng nứt bề mặt sàn bê tông.
 • Đặc biệt đây là loại sàn có giá thành sản xuất rẻ. Tiết kiệm được rất nhiều chi chí và thời gian lắp đặt sàn hơn so với sàn bê tông thông thường.

Các loại sàn deck phổ biến

Trong xây dựng, công nghệ sàn deck mới đã được áp dụng vào nhiều công trình. Sàn có tính ứng dụng cao khi xây dựng nhà khung thép như bệnh viện, trường học, nhà thi đấu…Trên thị trường hiện nay phổ biến một số loại sàn deck với hình dạng và thông số kỹ thuật hoàn toàn khác nhau.

Sàn deck phổ thông

Đây là loại sàn thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi lắp đặt thi công tuỳ theo từng mục đích sử dụng, sàn deck sẽ có thông số kỹ thuật và hình dạng nhất định.

 • Loại sàn H50W930: Tấm decking cao 50mm, rộng 930mm.
 • Loại sàn H50W100: Tấm decking cao 50mm, rộng 100mm.
 • Loại sàn H75W600: Tấm decking cao 75mm, rộng 600mm.
 • Loại sàn H76W913: Tấm decking cao 76mm, rộng 913mm.

Sàn Speedy deck

Đây là một loại sàn ít được sử dụng hơn, hơi giá thành sản xuất tương đối cao. Speedy deck là sàn có thiết kế bao gồm tấm tôn thép sàn và lưới thép được sản xuất từ một dự án của Hàn Quốc. Hiện nay có rất ít công trình ở thị trường Việt Nam sử dụng mặt sàn Speedy deck.

Thi công công nghệ sàn deck

Việc tính toán đưa sàn deck vào sử dụng trong quá trình thi công xây dựng cần kiểm tra các thông số kỹ lượng. Quá trình thi công sàn deck rất nhanh chóng, tiết kiếm khá nhiều nhân công, chi phí và thời gian.

 • Đầu tiên liên kết các tấm sàn tôn thép lên phía trên của hệ thống khung dầm thép. Dùng đinh hàn để cố định bề mặt tấm sàn chắc chắn.
 • Trải một lớp lưới thép đan lên trên bề mặt tấm sàn dày khoản 150mm-200mm.
 • Đổ trực tiếp một lớp bê tông lên bề mặt lớp thép. Lớp bê tông này thường có độ dày từ 100mm -150mm tuỳ thuộc vào kích thước và trọng lực tác động lên bề mặt sàn.
 • Như vậy chúng ta đã hoàn trình quá trình thi công sàn deck vô cùng đơn giản. Bỏ bớt đi các thước lắp ván cốp pha không cần thiết. Mà vẫn đảm bảo sàn chịu lực tốt, không bị ăn mòn phá huỷ.


Qua bài viết sàn deck là gì? của nevohanoi.com trên đây. Đã giúp các bạn giải đáp nhiều thắc mắc về sàn deck và quy trình thi công xây dựng mặt sàn. Một giải pháp hoàn hảo tối ưu nguyên vật liệu, chi phí và thời gian thi công mặt sàn. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng được công nghệ hiện đại sàn deck vào công trình của mình. Nếu có thắc mắc khó khăn gì trong quá trình ứng dụng sàn hãy liên hệ ngay tới nevohanoi.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *