Thiết kế và thi công sàn dự ứng lực – Kinh nghiệm

sàn dự ứng lực

Trong lĩnh vực xây dựng, sàn dự ứng lực đã không còn cái niệm xa lạ và được ứng dụng khá rộng rãi trong các công trình hiện đại ngày nay. Sàn có nhiều ưu điểm nổi trội nến rất nhiều nhà đầu tư dùng kết cấu này cho dự án của mình. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sàn dự ứng lực là gì thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Sàn dự ứng lực là gì?

Đâu tiên, ta cần giải đáp câu hỏi sàn dự ứng lực là gì. Sàn dự ứng lực hay sàn bê tông dự ứng lực thường là dòng sàn thường được khá nhiều ở các công trình có quy mô lớn. Chúng thường có diện tích rất lớn lên đến 10.000m2 như nhà máy, xí nghiệp, công xưởng, nhà kho, khu công nghiệp, chung cư hay khu trung tâm thương mại có quy mô lớn. Sử dụng sàn sẽ giúp các công tình này chịu được tải trọng lớn và tăng tính an toàn. 

Sản phẩm sàn là kết quả của việc kết hợp giữa độ nén của bê tông và ứng lực căng của bê tông cốt thép ở mức độ cao. Chúng sẽ tạo nên một kết cấu vững chắc, không biến dạng chịu tải lớn. Kế cấu này so với các loại sàn khác đều vượt nhịp và có khẩu độ lớn hơn. Do đó, sàn được ưu tiên ở các công trình có quy mô và yêu cầu sự an toàn vững chãi.

Ưu nhược điểm sàn dự ứng lực 

Để biết được đây có phải sản phẩm tốt cho công trình của mình hay không, ta cần tìm hiểu ưu nhược điểm sàn dự ứng lực. Từ đó xét đến các điều kiện như quy mô, cầu trúc, thiết kế và chi phí để quyết định chọn dòng sàn. Và dưới đây là những ưu điểm nổi bật cũng nhược điểm đặc trưng của dòng sàn này.

Ưu điểm sàn dự ứng lực 

 • Sàn dự ứng lực có thể áp dụng vào rất nhiều loại công trình khác nhau từ công trình công nghiệp đến công trình xây dựng. Dòng sàn này đã từng được dùng cho những công trình quy mô lớn như xí nghiệp, nhà máy đến khu chung cư sinh sống và xuất hiện ở cả những dự án nước ngoài. 
 • Đây là công nghệ hiện đại, tiên tiến giúp đẩy nhanh tiến độ của công trình. Theo một thống kê dựa trên các công trình cả châu Âu khi áp dụng sàn dự ứng lực thì có đến 70% hoàn thành trước thời gian đề ra. Điều này đến từ việc sử dụng ít bê tông do kết cấu cốt thép đã tạo nên thế vững chắc. Thời gian đợi bê tông khô sẽ nhanh hơn, dỡ cốp pha sớm hơn để chuyển sang giai đoạn khác.
 • Sàn có thể tiết kiệm một lượng bê tông lớn hơn kỹ thuật truyền thống, giảm chi phí sàng đến 40%. Cạnh đó là khả năng vượt nhịp lớn lên đến 20cm.
 • Toàn bộ kết cấu của sàn là một khối vững chắc siêu cứng siêu bền với kỹ thuật thông thường. Nhờ đó, sàn có khả năng chịu tải vô cùng cao và độ an toàn cực kỳ cao.

Nhược điểm sàn dự ứng lực 

 • Đây là một kỹ thuật khá khó và cần đội ngũ thi công am hiểu về chuyên môn để thi công. Đơn vị xây dựng còn phải có kinh nghiệm về sàn dự lực, từ đó mới đảm bảo được chất lượng tiêu chuẩn của công trình. Do đó, khi chọn công ty thi công thì ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng.
 • Tuy tiết kiệm bê công nhưng sàn sử dụng một lượng cốt thép rất lớn để đạt được kết cấu tốt nhất có thể.

Thiết kế sàn dự ứng lực theo tiêu chuẩn nào 

Đây là loại sàn được ứng dụng khá nhiều ở châu Âu và có kỹ thuật cao. Thiết kế của sàn được quy định rất rõ ràng theo TCVN 6284:1997 và TCVN 1651:2008. Từ đó đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt mà đơn vị thi công phải tuân thủ để đảm bảo chất lượng công trình cũng như tính an toàn. Đi sâu vào chi tiết thì từng thành phần, các sản phẩm bê tông dùng để lắp ghép cũng được quy định theo TCVN 9114:2019. Đối với vật liệu sử dụng trong kỹ thuật này được phải đặt các tiêu chuẩn yêu cầu như sau:

 • Xi măng poóc lăng phù hợp với TCVN 2682:2009 hoặc xi măng poóc lăng hỗn hợp phải theo TCVN 6260:2009.
 • Cốt liệu lớn và nhỏ phải phù hợp với TCVN 7570:2006.
 • Cát nghiền được quy định tại TCVN 9205:2012.
 • Nước trộn cùng bảo dưỡng bê tông phải tuân theo TCVN 4506:2012.
 • Về phụ gia thi phụ gia hóa học được quy định tại TCVN 8826:2011 và phụ gia hoạt tính tro bay thì có tại TCVN 10302:2014,…
 • Tiêu chuẩn của cốt thép có tại TCVN 1651-3:2018 hoặc TCVN 6288:1997.

Bản vẽ thiết kế sàn dự ứng lực 

Bản vẽ thiết kế là thứ không thể thiếu mỗi khi thi công sàn dự ứng lực. Trên cơ sở tuân theo các tiêu chuẩn xây dựng của sàn, mỗi công trình sẽ có một bản vẽ riêng, linh động và phù hợp cho mình. Thiết kế yêu cầu phải chi tiết, chính xác để đảm bảo sự an toàn, độ vững chắc và giảm và giảm tối đa vết nứt trên bề mặt. Khi ứng dụng sàn vào công trình, nhà đầu tư cần tìm hiểu cơ bản về sàn dự ứng lực để có thể theo dõi được công trình của mình. 

Các bước thi công sàn dự ứng lực 

Sàn dự ứng lực cần có kỹ thuật cao và yêu cầu thực hiện đúng các bước thi công để đảm bảo chất lượng công trình. Và dưới đây là những bước lắp đặt sàn:

 • Đầu tiên là lắp dựng cốp pha đà giáo cho sàn.
 • Bước tiếp theo, đội ngũ thi công sẽ lắp đặt thép ở lớp dưới.
 • Tiếp đến là thi công phần neo và thép dự ứng lực.
 • Sau đó đến phần cốt thép lớp trên và thép đai.
 • Đội ngũ thi công lắp con kê tạo profile cáp dự ứng lực. 
 • Đến đây, bê tông sẽ được đổ vào sàn.
 • Sau khi bê tông khô và định hình thì tháo cốp pha thành và khuôn neo.
 • Đến bước kéo căng cáp dự ứng lực.
 • Tiến hành cắt đầu cáp thừa sau khi kéo căng.
 • Thực hiện việc bảo vệ đầu neo.
 • Cuối cùng là công đoạn tháo dỡ ván khuôn, đà giáo và hoàn thành những chi tiết cuối.

Thuyết minh tính toán sàn dự ứng lực tham khảo 

Đối với tính toán sàn dự ứng lực ta có thể dùng bảng Excel và thực hiện các bước như sau:

 • Lên danh sách vật liệu thi công.
 • Tính tải trọng của sàn.
 • Dự tính kích thước sao cho phù hợp với ông trình thực tế về chọn phương pháp thi công.
 • Kiểm tra sàn bằng cách tính thiết kế tự động và xem xét độ ổn định theo 2 giai đoạn là kéo căng và giai đoạn sử dụng.
 • Kiểm tra tính toán độ chịu uốn.

Biện pháp thi công sàn dự ứng lực tham khảo 

Mục trên đã cung cấp quy trình thi công tiêu chuẩn của sàn dự ứng lực. Biện pháp là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải chú ý. Mỗi đơn vị thi công sẽ ưu tiên một biện pháp khác nhau làm sao để đạt được chất lượng và đáp ứng được kỹ thuật của sàn. Có đơn vị sẽ ưu tiên chủ trọng đến vật liệu sau đó mới áp dụng kỹ thuật vào công trình có nơi lại tiến hành các bước kỹ thuật trước và xem khâu vật liệu chỉ là phần phụ. 

Công ty thi công sàn dự ứng lực 

Hiện có nhiều đơn vị có thể thiết kế thi công sàn dự ứng lực nhưng một trong những đơn vị uy tín, chất lượng cao chính là Nevotech. Công ty là chuyên gia trong việc thi công những kỹ thuật tiên tiến hiện đại nên có thể đảm bảo chất lượng sàn của công trình khi hoàn thành. Công trình của khách hàng luôn được Nevotech theo sát và có nhân viên kỹ thuật quan sát trực tiếp 24/7. Nhờ đó có thể cập nhật thông tin về tiến độ thi công sàn cho đến khi hoàn thành. Tại Nevotech còn có dịch vụ hậu mãi cho sản phẩm của mình, công ty cam kết về chất lượng và có chương trình bảo hành (thời gian tùy theo sản phẩm). Do đó, đây là một trong những đơn vị thi công sàn được nhiều nhà đầu tư ưu ái trong thời gian gần đây.

Không chỉ chuyên về thi công sàn dự ứng lực, Nevotech còn có thể thực hiện nhiều loại sàn khác nhau như sàn ô cờ, sàn TBOX,… Khách hàng chỉ cần liên hệ với đơn vị để được tư vấn ký lưỡng và nhanh chóng nhất. Công ty còn có những dịch vụ khách như thiết kế công trình, thầu trọn gói,…

Nếu bạn có một dự án quy mô lớn và yêu cầu cao về tính án toàn và cùng khả năng chịu tải thì sàn dự ứng lực là một lựa chọn tốt. Hy vọng bài viết trên có thể giải thích sàn dự ứng lực là gì và những thông tin xung quanh nó.  Một trong những đơn vị thi công sàn chất lượng cao nhất hiện nay là Nevotech. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin về sản phẩm thì hãy liên hệ với Nevotech để được giải đáp và tư vấn trực tiếp nhé!

2 thoughts on “Thiết kế và thi công sàn dự ứng lực – Kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *