# Sàn nấm- sàn không dầm là gì . Báo giá thi công

sàn phẳng

Sàn phẳng – dàng không dầm là gì? Nó có những ưu điểm nào mà rất nhiều nhà đầu tư yêu thích đến thế? Đây là chủ đề được nhiều người quan tâm đến hiện này trong lĩnh vực xây dựng. Nhiều bài viết đánh giá sản phẩm này là là giải pháp tối ưu cho các công trình hiện đại ngày nay. Nếu bạn cũng đáng quan tâm đến chủ đề sàn không dầm nhà phố thì hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây của Nevotech nhé!

Sàn phẳng sàn không dầm là gì?

Sàn phẳng – sàn không dầm là gì? Là câu hỏi ta cần phải giải đáp đầu tiên để hiểu rõ về sản phẩm này. Khi xét theo kết cấu của sàn ta có hai loại cơ bản là sàn có dầm và sàn không dầm. Trong đó, sàn có dầm là loại sàn truyền thống với kỹ thuật cơ bản được dùng trong nhiều năm về trước và thường xuất hiện ở các công trình lâu đời. Sàn không dầm là sản phẩm ra đời sau này sau này có thiết kế tối ưu hơn và hiện được ứng dụng khá rộng rãi ở các công trình mới ngày nay, nhất là nhà mặt phố và nhà ống. 

Như tên gọi của mình sàn không cần đến hệ thống dầm ngang dọc dỡ ở bên dưới. Thay vào đó, sàn trực tiếp liên kết với hệ thống cột của công trình. Ở những phần bê tông không có chức năng trợ lực hay nâng đỡ, nhựa tái chế hay quả bóng sẽ được thay thế vào vị trí đó. Chính vì thiết kết cấu đặc biệt của mình sàn mang lại giá trị cao về kỹ thuật và chi phí. Tính năng nổi bật nhất của sàn là trọng tải khá nhẹ và cở khả năng vượt nhịp đến 50%.  

Ưu nhược điểm sàn không dầm

Để tìm hiểu kỹ về sản phẩm hơn, nhà đầu tư cần nắm rõ những ưu nhược điểm sàn không dầm. Từ đó xem xét và đánh giá sàn có phù hợp với công tình của mình hay không. Và dưới đây Nevotech xin cung cấp các thông tin về ưu điểm nổi trội và nhược điểm đặc trưng các loại sàn không dầm để nhà đầu tư tham khảo:

sàn không dầm

Ưu điểm của sàn không dầm

  • Đầu tiên phải kể đến khả năng chịu lực cao nhờ kết cấu vững chắc. Sàn không dầm có đô cứng chịu được lực ống cong đạt đến 86%, khá tương đối và gần đạt đến khả năng chịu uốn của sàn đặc. Trong khi đó, lượng bê tông sàn dùng chỉ bằng 50% so với sàn đặc nên sản phẩm được đánh giá rất tối ưu.
  • Sàn có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với sàn đặc từ đó giảm tải được áp lực tác động lên nền móng bên dưới. Tên thực tế cho thấy dù có giảm đến 65% lượng bê tông so với sàn đặc thì sản phẩm này vẫn có thể chịu được tải trọng rất lớn.
  • Với kết cấu của mình, sàn không dầm có khả năng tiết kiệm tối chiều cao cho không gian. Sàn không chiếm quá nhiều diện tích về chiều cao khiến không gian thông thoáng hơn giúp chủ đầu tư tận dụng được tối ưu nhất. Do đó, kỹ thuật này thường được ứng dụng trong các chung cư cao tầng, xí nghiệp và đặc biệt là nhà phố.
  • Kỹ thuật sàn không dầm có thể giảm thời gian thi công lên đến 5 đến 7 ngày tùy theo công trình. Bởi ta có thể cắt đi các khâu như dựng hệ thống cốp pha dầm chính, dầm phụ. Lượng bê tông dùng ít đi nên thời gian đợi sàn định hình cũng được giảm xuống. Nhờ đó đội ngũ thi công có thể tận dụng để làm những công đoạn khác và rút ngắn được thời gian thi công toàn bộ công trình. 
  • Kỹ thuật này ra đời giúp lĩnh vực xây dựng trở nên thân thiện hơn với môi trường khi nó hạn chế tối đa lượng vật liệu như bê tông, cốt thép cần sử dụng so với sàn truyền thống. Đặc biệt hơn khi giảm lượng bê tông phải sử dụng kỹ thuật này người ta thay thế bằng nhựa tái chế nên đây được đánh giá là phương án xanh phù hợp với xu hướng sống thời hiện đại. 
  • Bên cạnh đó, sàn không dầm là biện pháp tiết kiệm tối đa các vật liệu nên chi phí thấp hơn so với loại sàn truyền thống. Một số thành phần kỹ thuật này có thể tiết kiệm là vật liệu, phí xây tô, vỏ bao,…

Nhược điểm của sàn không dầm

  • Đến công đoạn đổ bê tông vào sàn, ta cần kiểm soát quá tình này kỹ lưỡng, chất lượng cốp pha vì rất dễ xảy ra tình trạng đẩy nổi. Hiện trạng này là khi bóng và tấm sàng bị xô lệch khỏi vị trí ban đầu, nó sẽ làm tăng độ dày của sàn so với tính toán ban đầu, đồng thời làm giảm khả năng chịu lực chịu uốn của sàn.
  • Rổ đáy tình trạng này có thể xảy ra ở một số công trình khi đội ngũ tháo ván khuôn ra khiến bề mặt không phẳng và có điểm mất thẩm mỹ.
  • Công tác tính toán cho kỹ thuật này rất phức tạp. Để đặt được chất lượng tối đa kỹ thuật sàn, công đoạn thiết kế rất quan trọng và nắm giữ yếu tố quyết định. Do đó, lời khuyên cho nhà đầu tư là hãy tìm kiếm đơn vị xây dựng có chuyên môn cao và có kinh nghiệm dày dặn.

Xây tường trên sàn không dầm được không?

Một thắc mắc mà các nhà đầu tư thường hỏi là ta có thể xây tường trên sàn không dầm được không. Về cơ bản sàn không dầm sẽ liên kết với hệ thống cột trong không gian và không có dầm ở bên dưới nên việc xây thêm tường cần một số công đoạn khác. Đối với sàn dầm ta chỉ cần gia công thêm dầm ở vị trí xây tường để tường cứng cáp hơn chống nứt gãy. Đối với sàn không dầm thì ta cần tính toán trước khi làm sàn và gia cố kỹ lưỡng để thành phẩm tường cho ra đạt chất lượng cao nhất. Nên câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Kết cấu sàn không dầm có bền vững

Kết cấu sàn không dầm gồm 2 bộ phận chính là lưới thép gia cường và bóng hoặc hộp rỗng được làm từ nhựa tái chế. Khi đổ bê tông vào lưới theo sẽ giữ cố định bóng hoặc hộp rỗng .ở vị trí cố định không chị xê dịch. Còn hệ thống bóng, hộp sẽ có trách nhiệm cố định cấu trúc từ đó cho ra hệ thống dầm đi theo hai phương đan vào nhau một các liên kết. Từ đó tạo ra một kết cấu vững chắc, an toàn dù sử dụng ít nguyên liệu hơn kỹ thuật thông thường.

Thiết kế sàn không dầm như thế nào? 

Sàn không dầm có thiết kế khá đơn giản so với sàn thông thường. Đối với các loại sàn không dầm khác nhau thì sẽ có thiết kế riêng. Nhưng nhìn chung, chúng có chung kết cấu như sau, ta có một tấm lưới lưới ở trên, sau đó đến hệ thống bóng hộp rỗng và dưới cùng là thêm một tấm lưới khác. Thiết kế này cho phép sàn liên kết các khối rỗng và làm việc theo hai phương .

Độ dày sàn không dầm 

Kết cấu của sàn không cần đến hệ thống dầm nên tiết kiệm phần lớn vật liệu và giảm được độ dày đáng kể so với sàn truyền thống. Không chỉ là độ dày của sàn mày trọng lượng cũng giảm đáng kể khi dụng nhựa tái chế thay cho bê tông. Lấy một ví dụ cụ thể về độ dày của sàn không dầm, nếu ta xây một không gian có tổng chiều cao là 3,4m với sần dầm gì độ dày của sàn đã chiếm đến 0,6m và chỉ còn lại 2,8m cho không gian. Những nếu ta áp dụng sàn không dầm vào không gian thì số chiều cao của không gian sẽ tăng lên đáng kể là 3,2m. Kết quả này rất ấn tượng nên phần lớn các nhà đầu tư đang yêu cầu kỹ thuật sàn không dầm cho công trình của mình.

Sàn không dầm Nevo

sàn hộp

Trên thị trường hiện nay có các loại sàn không dầm khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn. Nevotech xin giới thiệu đến bạn đọc loại sàn đầu tiên là sàn không dầm Nevo – một sản phẩm được phát triển bởi công ty GEOPLAST Italia. Đến nay, sản phẩm đã có chặng đường hơn 20 năm phát triển về được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Ý, Mỹ, Malaysia,… và đã có mặt ở Việt Nam. 

Sàn nhận được chứng chỉ xanh và được đánh giá là giải pháp tốt của xu hướng xây dựng thời hiện đại. Hộp rỗng của sàn được làm bằng nhựa tái chế Polypropylen đặt vào sàn để tạo ra hệ dàn chữ I và được cố định chắc chắn khi đổ bê tông vào. Sàn có tính năng tiết kiệm ở nhiều mặt như giảm 30% lượng bê tông phải dùng, giảm 15% cốt thép, giảm 5% chi phí xây phần thô, đẩy nhanh quá trình làm sàn. Bởi những yếu tố trên, sàn Nevo là một trong những dòng sàn xuất hiện nhiều nhất ở các công trình Việt Nam hiện nay.

Sàn không dầm VRO

sàn không dầm vro

Tiếp đến, ta phải kể đến sàn không dầm VRO, sàn có mức độ phổ biến không kém cạnh sàn Nevo. Sàn có đầy đủ các tính năng nổi bật của một sàn không dầm như tiết kiệm vật liệu, cách âm, các nhiệt, giảm thời gian thi công, mang tính thẩm mỹ cao, tăng chiều cao thông thủy, mức độ vượt nhịp lớn,… 

Khác với sàn Nevo, sàn VRO không dùng hộp nhựa tái chế mà thay thế bằng lõi xốp ở miền trung hòa. Do đó, sàn vẫn cần kỹ thuật cố định khi đổ bê tông vào tránh bị di chuyển lệch vị trí cố định. Lúc này, người ta thường sử dụng hệ thống lưới thép cố định theo phương ngang. Sàn không xuất phát từng các công ty xây dựng mà được sáng tạo bởi đội ngũ giảng viên từ đại học xây dựng vào năm 2010. Nên nay, sàn có một độ phủ nhất định tại các công trình Việt Nam.

Kỹ thuật thi công sàn khá phức tạp, yêu cầu đơn vị thi công phải tính toán kỹ lưỡng và làm đúng theo quy trình để cho ra thành phẩm chất lượng. Nên Nevotech khuyên rằng khi chọn sàn VRO hay tất cả các loại sàn không dầm khác, nhà đầu tư cần chọn được đơn vị xây dựng uy tín, có cam kết về chất lượng thành phẩm.

Trên thị trường có rất nhiều loại sàn khác nhau để ta có thể lựa chọn cho công tình của mình. Mỗi loại sàn sẽ có những đặc tính riêng và phù hợp với từng loại công trình khác nhau. Điều này cần nhà đầu tư nghiên cứu thật kỹ các thông tin cũng như hiểu rõ về công trình của mình. Hy vọng bài viết trên, Nevotech có thể giải thích sàn phẳng – sàn không dầm là gì đên bạn đọc. Nếu cần tư vấn hay cần thêm thông tin về các sản phẩm xây dựng, hãy liên hệ ngay với Nevotech để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *