Ứng dụng sàn bóng trong xây dựng tại Việt Nam hiện nay

Trong ngành xây dựng tại Việt Nam cách 10 năm, sàn bóng vẫn là một khái niệm xa lạ và mới mẻ. Hiện nay, sản phẩm này đã được rất nhiều người tin dùng và được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều công trình lớn ở nước ta. Mời các bạn cùng Tbox tìm hiểu về cấu tạo, ưu- nhược điểm và ứng dụng của sàn bóng qua bài viết dưới đây.

Ứng dụng sàn bóng

Sàn bóng là gì?

Sàn bóng BubbleDeck là một sản phẩm công nghệ mới, nó rất phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Tuy nhiên nó chưa được biết đến và ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng tại Việt Nam. ở nước ta, mọi người đã quá quen thuộc với kết cấu đổ bê tông trên các mặt sàn. Trong khi đó sàn bóng là sử dụng nhựa tái chế để thay thế bê tông. Nó giảm trọng lượng đáng kể và tăng khả năng vượt nhịp lên đến 50%.

Sàn bóng có cấu tạo đặc biệt như thế nào?

Cấu tạo của sàn bóng gồm ba phần chính: thép chịu lực bên trên, lớp bóng được sản xuất từ nhựa tái chế và lớp thép cố định bên dưới. Sàn bóng dùng nhựa tái chế có khả năng chịu lực để thay thế phần bê tông đúc phía trong của các loại sàn truyền thống. Sản phẩm này giảm thiểu trọng lượng đáng kể vì dùng nhựa tái chế gọn nhẹ được cố định bằng hai lớp thép. Do đó, nó dễ dàng vận chuyển chuyển và thi công hơn, không gây tình trạng khó khăn cho người trực tiếp sử dụng để xây dựng.

Quả bóng đặt ở giữa có vai trò giảm thiểu số lượng bê tông không cần thiết trong toàn bộ kết cấu. Trong khi đó, lưới thép hai mặt có nhiệm vụ giữ vị trí quả bóng để tránh xô lệch, giúp định hình thể tích rỗng để tạo nên mặt sàn chắc chắn. Nhờ việc cố định quả bóng bằng lưới thép ở 2 mặt nên sàn có thể chịu lực uốn và lực cắt hiệu quả.

Cấu tạo của sàn bóng

Ưu điểm của sàn bóng BubbleDeck

 • Sàn bóng là loại sàn tấm phẳng, rỗng hai phương không dầm, có khả năng vượt nhịp lớn và ít cột. Loại sàn này có thể cách âm, cách nhiệt và chống cháy nổ vượt trội.
 • Được thiết kế và sản xuất bằng công nghệ hiện đại bậc nhất, sàn bóng có thể tiết kiệm đến 35% lượng bê tông so với các loại sàn trước đây. Không chỉ vậy, thời gian lắp đặt xây dựng giảm 5-7 ngày mỗi sàn bởi vì trọng tải của nó tác động lên móng giảm đáng kể. Từ đó giảm số lượng cũng như kích thước cột, trụ, vách, móng.
 • Một trong những ưu điểm đáng kể đến của sàn bóng là khả năng chịu động đất. Như chúng ta đã biết, khối lượng toàn bộ công trình tỷ lệ với lực động đất tác động. Vì thế, sản phẩm này chịu lực theo hai phương, trọng lượng bản thân nhẹ hơn rất nhiều so với sàn truyền thống. Khi sàn bóng kết hợp với hệ vách, cột chịu lực sẽ là một giải pháp tối ưu cho các công trình cao tầng chống động đất.
 • Sàn bóng có khả năng chịu lực mặc dù đã giảm 35% lượng bê tông trong tấm sàn. Do đó, so với tấm sàn đặc thì BubbleDeck không những tiết kiệm bê tông mà còn tiết kiệm 55% khối lượng thép.
 • Sàn BubbleDeck thiết kế linh hoạt, có khả năng áp dụng cho nhiều loại mặt bằng công trình. Bạn có thể xây tường ngăn tại mọi vị trí mà không lo bị vướng dầm. Điều đặc biệt đáng quan tâm là sử dụng sàn bóng có thể tiết kiệm 25%- 30% giá thành xây dựng. Ngoài ra, chi phí thi công các loại trần giả được cắt giảm vì không có dầm.
 • Tiết kiệm khối lượng bê tông thi công: Nếu như sàn truyền thống cần 230kg bê tông/m³ thì sàn bóng chỉ cần 2.3kg nhựa tái chế để thay thế. Vì vậy, nó rất thân thiện với môi trường vì giảm lượng chất thải và khí C02.
Ưu điểm sàn bóng

Sàn bóng có nhược điểm gì không?

 • Vì bóng có kết cấu hình tròn nên việc định vị sẽ gặp khó khăn. Nếu không được cố định vào vị trí chính xác sẽ gây nên hiện tượng đẩy nổi bóng, giảm khả năng chịu lực.
 • Ở các vị trí rỗng nếu không được đổ đầy bê tông thì hiệu quả của sàn sẽ bị giảm so thép và bê tông không được tiếp xúc với nhau.
 • Nếu dùng bóng kém chất lượng thì có thể bị vỡ bóng trong quá trình ép, dẫn đến giảm tuổi thọ của sàn.

Một số hiện tượng xảy ra khi sử dụng sàn bóng và cách khắc phục

Đẩy nổi

Hiện tượng này xảy ra do trong quá trình lắp đặt không kiểm soát được chất lượng cốt pha gây ra hiện tượng xô lệch bóng hoặc tấm sàn bị đẩy nổi. Điều này khiến chiều dày của sàn bóng tăng lên so với dự tính ban đầu, lớp bê tông bảo vệ đỉnh bóng mỏng ảnh hưởng đến chất lượng. 

Để khắc phục tình trạng này ta cần kiểm soát kỹ lưỡng chất lượng cốt pha, quy trình thực hiện phải tuân thủ theo đúng quy định. Trong quá trình đổ bê tông mới phát hiện bị đẩy nổi thì chọc thủng bóng, nhồi bê tông vào rồi đầm chặt.

Rỗ đáy

Sau khi tháo cốt pha xuất hiện một vài chỗ nhìn thấy đáy bóng bởi trong quá trình đổ bê tông đã bỏ qua bước đầm hoặc đầm không kỹ. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của sàn. 

Để khắc phục điều này cần phải giám sát để đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật, tuyệt đối không được bỏ qua bước đầm. Sau khi dỡ cốt pha nếu xuất hiện các vết rỗ thì ta đục hết các hạt rỗ nhô lên. Sau đó rửa sạch lại toàn bộ bề mặt rồi dùng bê tông mới lấp đầy vào các lỗ hổng. Lúc này phải tập trung miết chặt và đầm kỹ để tránh tình trạng cũ xảy ra.

Nứt bê tông đáy sàn

Trong một số công trình hiện nay thì đây không phải là một hiện tượng hiếm gặp do nguyên nhân cơ bản là bê tông chịu uốn kém. Các vết nứt này thường xuất hiện khi bê tông đặc và cứng lại hoặc do tác động từ môi trường làm ảnh hưởng. Những vết nứt này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình gây lo lắng cho người sử dụng.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì tình trạng này có thể khắc phục được. Hãy dùng loại keo epoxy được chế tạo theo chuẩn ASTM để bơm trực tiếp vào các vết nứt. Nó có tác dụng kết dính vết vứt lại với nhau, chống oxy hóa ăn mòn và còn ngăn rò rỉ nước.

Sử dụng sàn bóng

Quy trình lắp đặt sàn bóng đúng theo tiêu chuẩn

Cũng như các loại sàn truyền thống khác, ta cần phải nắm được quy trình lắp đặt để đạt hiệu quả tốt nhất trước khi đưa vào sử dụng. Cùng TBOX tìm hiểu các bước thi công của sàn bóng BubbleDeck sau đây:

 • Bước 1: Lắp hệ thống xà gồ, cầu phong và giáo chống.

Hệ thống giáo chống cần được lắp đặt đảm bảo khoảng cách giữa các xà gồ là 1,2m và khoảng cách lớn nhất là 0,6m giữa các cầu phong.

 • Bước 2: Ghép ván vào khuôn sàn bóng BubbleDeck.

Cần tránh tình trạng xô lệch, không kín khi ghép ván vào khuôn sàn bóng. Vì thế hãy thực hiện theo đúng thông số trong bảng vẽ, kiểm tra kỹ lưỡng sau khi tiến hành.

 • Bước 3: Lắp đặt ba lớp chính của hệ thống sàn bóng.

Mặt lưới thép bên được lắp đầu tiên, tiếp đến là mặt thép bên trên, cuối cùng là cho bóng vào và cố định đúng vị trí.

 • Bước 5: Lắp đặt hệ thống cốt thép cột, cốt thép chịu cắt.
 • Bước 6: Ghép ván khuôn theo chu vi.
 • Bước 7: Chuẩn bị các công tác để đổ bê tông lên sàn.
 • Bước 8: Bắt đầu đổ bê tông lên toàn khối.

Nếu muốn có mặt sàn bóng BubbleDeck chịu lực tốt và tuổi thọ cao thì chúng ta nên lựa chọn những nhà cung cấp sàn có uy tín và chất lượng để đảm bảo công trình có kết quả tốt nhất.

Quy trình lắp đặt sàn bóng

Ứng dụng sàn bóng trong xây dựng tại Việt Nam hiện nay

Trước khi du nhập vào Việt Nam, sàn bóng đã được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt được dùng nhiều tại các nước châu Âu. BubbleDeck được phát minh bởi giáo sư Jorgen Breuning tại Đan Mạch vào năm 1993. Đến năm 2010, công nghệ chế tạo sàn bóng đã phổ biến hơn và được nhiều quốc gia biết đến.

Việt Nam là thành viên chính thức của BubbleDeck Group từ năm 2017. Khi mới du nhập vào nước ta, việc ứng dụng sàn bóng gặp khá nhiều khó khăn. Giá công nhân Việt Nam tương đối thấp, cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật còn nhiều hạn chế. Vì thế không thể áp dụng y nguyên công nghệ của Đan Mạch. Để đưa nó vào sử dụng thực tiễn thì cần phải có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình tại nước ta.

Hiện nay sàn bóng đã được chuyển giao công nghệ sản xuất tại Việt nam vì thế có rất nhiều công trình đã sử dụng loại sàn này. Sàn bóng đang được xem xét để thay thế các loại sàn đúc truyền thống trong tương lai. Sàn bóng phù hợp với mọi hình dạng mặt sàn, phạm vi ứng dụng loại sàn này không giới hạn. Hơn 20 năm qua, rất nhiều sàn đã sử dụng công nghệ BubbleDeck. Nó được ứng dụng từ nhà ở dân dụng, nhà xưởng công nghiệp, khách sạn đến các tòa nhà cao tầng, văn phòng, trường học, bãi đậu xe và vô số công trình khác.

Ứng dụng sàn bóng trong xây dựng 

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo, ưu nhược điểm cũng như các bước thi công sàn bóng. Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã nắm được những thông tin cần thiết trước khi lựa chọn và thi công sàn BubbleDeck cho công trình của mình. Nếu quý khách có nhu cầu muốn được tư vấn và thi công sàn bóng, hãy liên hệ ngay với TBOX để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *